công của lực điện trường



Bài viết lách Lý thuyết Công của lực năng lượng điện với cách thức giải cụ thể gom học viên ôn luyện, biết phương pháp thực hiện bài bác luyện Lý thuyết Công của lực năng lượng điện.

Lý thuyết Công của lực điện

Bạn đang xem: công của lực điện trường

Bài giảng: Bài 4: Công của lực năng lượng điện - Cô Nguyễn Quyên (Giáo viên VietJack)

A. Tóm tắt lý thuyết

1. Công của lực điện:

• Đặc điểm của lực năng lượng điện tính năng lên một năng lượng điện bịa vô năng lượng điện ngôi trường đều

Lý thuyết Công của lực năng lượng điện | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài luyện Vật Lý 11 với đáp án

Quảng cáo

Đặt năng lượng điện dương q vô năng lượng điện ngôi trường đều, nó sẽ bị Chịu đựng tính năng của lực điện: F = q.E

- Độ lớn: F = q.E

- Phương: tuy vậy song với những lối mức độ điện

- Chiều: kể từ bạn dạng dương lịch sự âm.

⇒ Lực F là lực ko đổi

• Công của lực năng lượng điện vô năng lượng điện ngôi trường đều

Lý thuyết Công của lực năng lượng điện | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài luyện Vật Lý 11 với đáp án

Công của lực năng lượng điện vô sự dịch rời của năng lượng điện vô năng lượng điện ngôi trường đề kể từ M cho tới N là: A = q.E.d

trong đó: d = MH là chừng nhiều năm đại số, M là hình chiếu của điểm đầu lối đi, H là hình chiếu của điểm cuối lối đi. Chiều dương của MH cùng theo với chiều của năng lượng điện ngôi trường.

⇒ Công của lực năng lượng điện ko tùy theo hình dạng

đường cút tuy nhiên chỉ tùy theo địa điểm của điểm đầu M và điểm cuối N của lối đi.

⇒ Lực tĩnh năng lượng điện là lực thế.

⇒ Trường tĩnh năng lượng điện là ngôi trường thế.

2. Thế năng của một năng lượng điện vô năng lượng điện ngôi trường.

• Định nghĩa: Thế năng của năng lượng điện bịa bên trên một điểm vô năng lượng điện ngôi trường đặc thù mang đến kỹ năng sinh công của năng lượng điện ngôi trường lúc đặt năng lượng điện bên trên điểm cơ.

• Điện ngôi trường đều: Chọn mốc thế năng là bạn dạng âm thì thế năng WM = A = q.E.d với d là khoảng cách kể từ M cho tới bạn dạng âm.

Điện ngôi trường bởi nhiều năng lượng điện tạo nên ra: Chọn mốc thế năng ở vô cùng:

• Sự dựa vào của thế năng WM vô năng lượng điện q

Thế năng của một năng lượng điện điểm q bịa bên trên điểm M vô năng lượng điện trường: WM = AM = VM.q

với VM là thông số tỉ lệ thành phần ko tùy theo q tuy nhiên chỉ tùy theo địa điểm M vô năng lượng điện ngôi trường.

• Công của lực năng lượng điện và chừng rời thế năng của năng lượng điện vô năng lượng điện ngôi trường.

Khi một năng lượng điện q dịch rời kể từ điểm M tới điểm N vô một năng lượng điện ngôi trường thì công tuy nhiên lực năng lượng điện ngôi trường tính năng lên năng lượng điện cơ sinh rời khỏi tiếp tục vì như thế chừng rời thế năng của năng lượng điện q vô năng lượng điện ngôi trường.

AMN = WM - WN

Quảng cáo

B. Kỹ năng giải bài bác tập

- sát dụng công thức tính công: A = q.E.d

- Chú ý trong công việc xác lập d.

   + Nếu vật hoạt động nằm trong chiều vecto độ mạnh năng lượng điện ngôi trường thì d > 0.

   + Nếu vật hoạt động trái chiều vecto độ mạnh năng lượng điện ngôi trường thì d < 0.

C. Bài luyện trắc nghiệm

Câu 1: Công thức xác lập công của lực điện trường thực hiện dịch gửi năng lượng điện q vô năng lượng điện ngôi trường đều E là A = qEd, vô cơ d là:

A. khoảng cách thân ái điểm đầu và điểm cuối.

B. khoảng cách toàn thân chiếu điểm đầu và hình chiếu điểm cuối lên một lối mức độ.

C. chừng nhiều năm đại số của đoạn kể từ hình chiếu điểm đầu cho tới hình chiếu điểm cuối lên một lối mức độ, tính theo hướng lối mức độ năng lượng điện.

D. chừng nhiều năm đại số của đoạn kể từ hình chiếu điểm đầu cho tới hình chiếu điểm cuối lên một lối mức độ.

Quảng cáo

Hướng dẫn:

Chọn C.

Công thức xác lập công của lực điện trường thực hiện dịch gửi năng lượng điện q vô năng lượng điện ngôi trường đều E là A = qEd vô cơ d là chừng nhiều năm đại số của đoạn kể từ hình chiếu điểm đầu cho tới hình chiếu điểm cuối lên một lối mức độ, tính theo hướng lối mức độ năng lượng điện.

Câu 2: Chọn phương án chính. Một năng lượng điện q hoạt động vô năng lượng điện ngôi trường theo dõi một lối cong kín. Gọi công của lực năng lượng điện vô hoạt động này là A thì

A. A > 0 nếu như q > 0

B. A > 0 nếu như q < 0

C. A ≠ 0 nếu như năng lượng điện ngôi trường ko đổi

D. A = 0

Hướng dẫn:

Chọn D.

Công của lực năng lượng điện ngôi trường ko tùy theo hình dạng lối đi tuy nhiên chỉ tùy theo hình chiếu điểm đầu và điểm cuối lên một lối mức độ năng lượng điện. Do cơ với 1 lối cong kín thì điểm đầu và điểm cuối trùng nhau ⇒ A = 0.

Câu 3: Công của lực năng lượng điện tính năng lên một năng lượng điện điểm q Lúc nó dịch rời kể từ M cho tới N vô năng lượng điện trường

A. tỉ lệ thuận với chiều nhiều năm lối đi MN.

B. tỉ lệ thuận với kích cỡ của năng lượng điện q.

C. tỉ lệ thuận với thời hạn hoạt động

D. tỉ lệ thành phần nghịch tặc với chiều nhiều năm lối đi.

Hướng dẫn:

Chọn B.

Ta với A = qEd ⇒ A tỉ lệ thành phần thuận với kích cỡ năng lượng điện q.

Xem thêm: quá trình chính trong sự hình thành và biến đổi địa hình hiện tại của nước ta là

Chú ý: d là khoảng cách thân ái nhị điểm M,N; nó đơn thuần chiều nhiều năm lối đi MN Lúc năng lượng điện dịch rời dọc từ lối mức độ.

Quảng cáo

Câu 4: Công của lực năng lượng điện ngôi trường dịch gửi một năng lượng điện -2μC trái chiều một lối mức độ vô một năng lượng điện ngôi trường đều 1000 V/m bên trên quãng lối nhiều năm 1 m là

A. 2000 J.                 B. – 2000 J.

C. 2 mJ.                 D. – 2 mJ.

Hướng dẫn:

Chọn C.

Áp dụng công thức tính công tao có: A = qEd = -2.10-6.1000.(-1) = 2.10-3J

Câu 5: Công của lực năng lượng điện tính năng lên một năng lượng điện điểm q Lúc dịch rời kể từ điểm M tới điểm N vô một năng lượng điện ngôi trường, thì ko tùy theo

A. địa điểm của những điểm M, N.

B. hình dạng của lối đi.

C. kích cỡ của năng lượng điện q .

D. kích cỡ của độ mạnh năng lượng điện ngôi trường bên trên những điểm bên trên lối đi

Hướng dẫn:

Chọn B.

A = qEd ⇒ A ko dựa vào hình dạng lối đi của năng lượng điện điểm.

Câu 6: Một năng lượng điện điểm q dịch rời vô năng lượng điện ngôi trường đều E với hành trình là một trong lối cong kín, với chiều nhiều năm hành trình là s thì công của lực điện trường là

A. A = 2qEs                 B. A = 0

C. A = qEs                 D. A = qE/s

Hướng dẫn:

Chọn A.

Ta với A = qEd. Quỹ đạo hoạt động là lối cong kín ⇒ d = 0 ⇒ A = 0

Câu 7: Khi năng lượng điện dịch gửi dọc từ một lối mức độ vô một năng lượng điện ngôi trường đều, nếu như quãng lối dịch gửi tăng gấp đôi thì công của lực điện trường

A. tăng 4 thứ tự.                B. tăng gấp đôi.

C. ko thay đổi.                D. rời 2 lần

Hướng dẫn:

Chọn B.

Ta với A = qEd.

Mà năng lượng điện dịch gửi dọc từ một lối mức độ nên những lúc quãng lối dịch gửi tăng gấp đôi thì d tăng gấp đôi ⇒ A tăng gấp đôi.

Câu 8: Một electron dịch rời được một phần đường 1 centimet, dọc từ lối mức độ, bên dưới tính năng của lực năng lượng điện vô một năng lượng điện ngôi trường đều phải sở hữu độ mạnh năng lượng điện ngôi trường 1000 V/m. Hỏi công của lực năng lượng điện có mức giá trị này tại đây ?

A. -1,6.1010-18 J                 B. 1,6.10-16 J

C. 1,6.1010-18 J                 D. -1,6.10-16 J

Hướng dẫn:

Chọn C.

Do electron với năng lượng điện âm ⇒ F trái chiều E ⇒ electron dịch rời trái chiều năng lượng điện ngôi trường.

Ta có: A = qEd = (-1,6.10-19).1000.(-0,01) = 1,6.10-18 (J)

Câu 9: Trong một năng lượng điện ngôi trường đều vì như thế 60000V/m. Tính công của năng lượng điện ngôi trường Lúc thực hiện dịch gửi năng lượng điện q0 = 4.10-9C bên trên đoạn trực tiếp nhiều năm 5 centimet. hiểu rằng góc thân ái phương dịch gửi và lối mức độ năng lượng điện ngôi trường là α = 60o.

A. 10-6 J                 B. 6.106 J

C. 6.10-6 J                 D. -6.10-6 J

Hướng dẫn:

Chọn C.

Công của lực năng lượng điện ngôi trường là

A = qEd = qEs.cosα = 6.10-6 (J)

Câu 10: Hai tấm sắt kẽm kim loại tuy vậy song và cơ hội đều nhau 2 centimet và được nhiễm năng lượng điện trái khoáy lốt nhau. Muốn thực hiện mang đến năng lượng điện q = 5.10-10 C dịch rời kể từ tấm này cho tới tấm cơ cần thiết tốn sức A = 2.10-9 J. Xác toan độ mạnh năng lượng điện ngôi trường phía bên trong nhị tấm sắt kẽm kim loại cơ ? Cho biết năng lượng điện ngôi trường phía bên trong nhị tấm sắt kẽm kim loại đang được nghĩ rằng năng lượng điện ngôi trường điều và với lối mức độ vuông góc với những tấm.

A. 100V/m                B. 250 V/m

C. 300 V/m                D. 200 V/m

Hướng dẫn:

Chọn D.

Ta có

Lý thuyết Công của lực năng lượng điện | Chuyên đề: Lý thuyết - Bài luyện Vật Lý 11 với đáp án

Xem tăng những phần Lý thuyết Vật Lí lớp 11 Ôn đua trung học phổ thông Quốc gia hoặc, cụ thể khác:

  • Lý thuyết Điện ngôi trường và độ mạnh năng lượng điện ngôi trường. Đường mức độ điện
  • Lý thuyết Điện thế. Hiệu năng lượng điện thế
  • Lý thuyết Tụ điện

Săn SALE shopee mon 12:

  • Đồ sử dụng tiếp thu kiến thức giá cực mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài bác giảng powerpoint, đề đua giành cho nghề giáo và gia sư giành cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã với phầm mềm VietJack bên trên Smartphone, giải bài bác luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn khuôn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải tức thì phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi công ty chúng tôi không tính tiền bên trên social facebook và youtube:

Xem thêm: quá trình chính trong sự hình thành và biến đổi địa hình nước ta là

Nếu thấy hoặc, hãy khuyến khích và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web có khả năng sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.


dien-tich-dien-truong.jsp



Giải bài bác luyện lớp 11 sách mới mẻ những môn học